Hãng mắt kính Luxottica và tròng kính Essilor tạo ra thương vụ 50 tỉ Euro

Theo thông tin đăng tải từ hãng tin ANSA, hãng sản xuất kính mắt đến từ Ý – Luxottica và tập đoàn chuyên sản xuất tròng kính lớn nhất thế giới Essilor của Pháp vào ngày 16/1 đã nhất trí về một thỏa thuận sáp nhập hai công ty này nhằm tạo ra một tập đoàn mới trị giá lên tới 50 tỷ euro, với 140.000 nhân viên và có hệ thống bán hàng ở 150 nước.

tròng kính pháp Essilor

Mắt kính và tròng kính lớn nhất thế giới

Luxottica – từ trước tới nay luôn được biết đến là hãng sản xuất kính mắt của Italy đã nhất trí về một thỏa thuận sáp nhập với Essilor – tập đoàn chuyên sản xuất tròng kính của Pháp để tạo ra một tập đoàn mới trị giá khoảng 50 tỷ euro, với 140.000 nhân viên và hệ thống bán hàng ở 150 nước.

Đây là một trong những vụ sáp nhập xuyên biên giới lớn nhất ở châu Âu trong những năm gần đây.

Sau khi được sáp nhập, công ty Delfin của Italy – cổ đông chính của Luxottica – sẽ nắm giữ từ 31-38% số cổ phần trong tập đoàn mới có tên gọi là Essilor Luxottica.

 

Tập đoàn mới ước tính sẽ có doanh thu lên tới trên 15 tỷ euro căn cứ vào kết quả kinh doanh năm 2015 được hai công ty đăng tải.

Công ty Delfin được sở hữu bởi Chủ tịch điều hành đồng thời là nhà sáng lập Luxottica, ông Leonardo Del Vecchio.
Là nhà sáng lập 81 tuổi của Luxottica, ông Leonardo Del Vecchio, từng là trẻ mồ côi trước khi trở thành người giàu nhất nước Ý.
Theo thỏa thuận, ông Leonardo Del Vecchio sẽ là Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của EssilorLuxxottica. Còn ông Hubert Sagnieres, Chủ tịch và CEO của Essilor, sẽ nắm giữ vị trí phó Chủ tịch và phó Giám đốc điều hành tại tập đoàn mới.

Trước đó, đã có hàng loạt cuộc sáp nhập, bao gồm với Ray-Bay vào năm 1999 và Oakley năm 2007 đã đưa Luxottica trở thành nhà sản xuất mắt kính lớn nhất thế giới. Tổng giá trị tài sản của Del Vecchio được tạp chí Forbes đánh giá vào khoảng 19 tỷ USD.Thương hiệu Luxottica có mặt ở hơn 130 quốc gia trên thế giới, mỗi năm bán được hơn 30 triệu chiếc kính.

hãng sản xuất mắt kính lớn nhất thế giới
Công ty cũng được cấp phép sản xuất mảng mắt kính thời trang cho các hãng thời trang danh giá như Burberry, Dolce & Gabanna và Versace.

Tuy nhiên, trong hai năm qua, Luxottica trải qua sự thay đổi không ổn định đối với cấp quản lý sau khi ông Del Vecchio lấy lại quyền lực. Những lo ngại về kế hoạch “nối ngôi” của ông cũng đang đè nặng lên giá cổ phiếu của công ty, với giá trị cổ phiếu giảm 14% trong năm ngoái.

 mat kinh ray ban

Sau khi thương vụ trên được công bố, giá cổ phiếu của Luxottica đã tăng 14%, lên 56,55 euro/cổ phiếu trong phiên giao dịch sáng 16/1 tại thị trường chứng khoán Milan.

Tại Paris, giá cổ phiếu của tập đoàn Essilor cũng tăng vọt 16,45%, lên 118,9/cổ phiếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *